Rss Feed
Mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021

Phong trào đọc sách đã trở lại, còn bạn thì sao?

Đăng lúc: Thứ ba - 10/07/2018 05:15 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
        Sách là sản phẩm tinh thần của con người, là kho tàng tri thức vô tận của nhân loại. Bước vào thế giới của sách là ta đã bước vào một thế giới vô cùng rộng lớn.
        Xã hội ngày càng phát triển cũng là lúc con người tìm đến sách như một nhu cầu tất yếu để thoả mãn sự hiểu biết, tìm tòi, khả năng sáng tạo và tự bồi dưỡng kĩ năng mềm. Sách càng phong phú, đa dạng, càng khơi gợi được niềm đam mê, hứng thú cho độc giả.
        Văn hoá đọc từ xa xưa đã trở thành một nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam. Nếu ngày trước, sách chủ yếu chỉ được dùng cho những bậc nho học, sĩ tử thì ngày nay, sách phổ biến và rộng rãi hơn bao giờ hết. Sách có mặt ở khắp mọi nơi, khắp mọi hang cùng ngõ hẻm và đặc biệt phù hợp với mọi đối tượng độc giả. Chúng ta dễ dàng bắt gặp bạn trẻ tay cầm cuốn sách trên những chuyến xe buýt, sân ga, thư viện,.. Phong trào đọc sách đã trở lại qua việc rất nhiều quán cà phê sách được mở ra và thu hút đông đảo giới trẻ tham gia.

 

 
        Sách là kho tàng tri thức vô giá của nhân loại được tích lũy qua nhiều thời đại, nhiều nền văn minh của hầu hết các dân tộc trên thế giới. Đọc và học qua nguồn tri thức đồ sộ đó của dân tộc mình và của nhiều nền văn minh khác trên thế giới chính là một trong những cách tự học suốt đời có hiệu quả nhất. Vì vậy, mỗi sinh viên cần phải hình thành văn hóa đọc ngay từ những ngày đang ngồi trên ghế giảng đường, chỉ khi người đọc xem việc đọc như một niềm say mê tự thân thì mới ham đọc và hiểu hết những tri thức nằm trong sách vở. Bởi, đọc xét cho cùng là một công việc gian nan, phải có kinh nghiệm và phải trang bị một tri thức nền cần có. Bạn trẻ phải biết đầu tư thực sự cho học vấn của mình và một trong những cách đầu tư có hiệu quả lâu dài nhất là đọc sách - đó có thể là thứ bạn trẻ đang cần trong hiện tại và có thể nó rất quý trong tương lai, không những là tri thức, đó còn là tâm hồn. Việc đọc sách không chỉ giúp cho chúng ta tiếp thu thêm nhiều kiến thức mà đó còn là phương pháp giải trí vô cùng hữu hiệu. Sách ra đời với nhiều thể loại đặc sắc khác nhau như sách văn học, sách trinh thám, sách khoa học..., sẽ giúp chúng ta có cái nhìn đa diện hơn, sâu sắc hơn hơn về cuộc đời.
        Ngày nay, nhiều bạn trẻ thành lập các nhóm trao đổi và mua bán sách trên các trang mạng xã hội. Đây vừa là cách để tìm tòi, học hỏi vừa là cầu nối để đưa để bạn đọc đến gần hơn với thế giới của sách.
        Điều đặc biệt, với sự xuất hiện ngày càng nhiều ngày hội sách, liên hoan sách đã phản ánh thực tế nhu cầu đọc của người dân và văn hóa đọc ở Việt Nam đang trở lại. Việc ngày càng có cơ hội tiếp cận với sách nhiều hơn, đều đặn hơn thông qua việc giới thiệu sách, quảng bá sách của các tác giả đến với bạn đọc sẽ dần hình thành thói quen đọc sách và tình yêu với sách. Khi bạn đọc được tiếp cận những đầu sách tốt, cuốn sách hay, họ sẽ nhận thức được giá trị của sách và biết lựa chọn sách cho mình. Với bạn trẻ tại Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, phong trào đọc sách này cũng bắt kịp xu hướng và bạn trẻ tìm đến thư viện mượn sách, đọc sách ngày càng tăng lên.
        Sách không chỉ là kho tàng bí ẩn mà chúng ta cần khám phá mà Sách còn là người bạn tinh thần quý giá của mỗi chúng ta. Trân trọng, nâng niu từng dòng chữ chính là chúng ta đang trân trọng cuộc sống đầy yêu thương này.
Tác giả bài viết: Kim Chung
Nguồn tin: *Bài viết đã được đăng tải trên Nội san Bông hồng xanh số 4
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc