Rss Feed
Mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021

Những nữ nhà giáo Cảnh sát nhân dân đam mê nghiên cứu khoa học

Đăng lúc: Thứ hai - 23/09/2019 08:41 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Khi nói về nghề giáo, nhà giáo dục học vĩ đại Cô-men-xki đã từng nói: “Dưới ánh mặt trời, không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học”. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục. Không có giáo dục, không có cán bộ thì không nói gì đến kinh tế - văn hóa”. Các tư tưởng trên đã cụ thể hóa điều mà cha ông ta đã nói về nghề thầy giáo: “sư giả thiên nhân chi mô phạm”, nghĩa là thầy giáo là người cao quý nhất trong trời và người.
        Tại trường Đại học CSND - cái nôi đào tạo nên những sỹ quan CSND khu vực phía Nam, một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học của lực lượng CAND, trong suốt 43 năm qua, đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục luôn đóng vai trò quan trọng hàng đầu, góp phần quyết định chất lượng đào tạo, xây dựng và phát triển của Nhà trường. Trong số đó có nhiều cán bộ, giảng viên nữ là những nhà sư phạm tràn đầy tâm huyết với sự nghiệp giảng dạy và có lòng say mê nghiên cứu khoa học. Nhiều chị đã gặt hái được những thành tích cao trong quá trình công tác, từng bước khẳng định vị trí của mình trong hệ thống giáo dục của Nhà trường. Đó là chị Lê Hương Hoa - tiến sỹ Tiếng Anh; chị Nguyễn Thị Quy - tiến sỹ Tâm lý; chị Phan Thị Bích hiền - Tiến sỹ Luật; chị Võ Thị Huyền - tiến sỹ Khoa học giáo dục…
        Hiện nay, Nhà trường có 218 hội viên trong biên chế, 42 hội viên là giảng viên và cán bộ quản lý giáo dục, trong đó có 08 Tiến sĩ; 38 Thạc sỹ và 66 hội viên có trình độ Đại học, Cao đẳng; 09 hội viên có trình độ chính trị cao cấp, 48 hội viên có trình độ chính trị trung cấp. Trong công tác nghiên cứu khoa học, số lượng nữ giảng viên tham gia nghiên cứu khoa học không ngừng tăng, từ năm 2015 đến nay đã có 4 chị chủ nhiệm đề tài cấp bộ, 4 chị chủ nhiệm đề tài cấp cơ sở, 29 chị thực hiện công trình, sáng kiến, cải tiến. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học của nữ cán bộ, giảng viên Nhà trường đã được đánh giá cao, như đề tài “Đặc điểm và vấn đề chuẩn hóa hệ thuật ngữ Anh - Việt chuyên ngành cảnh sát” của chị Nguyễn Thị Bích Hường - nguyên Trưởng Bộ môn Ngoại ngữ; đề tài “Hoạt động của lực lượng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội trong điều tra các vụ án xâm phạm tình dục trẻ em trên địa bàn TPHCM” của chị Nguyễn Phan Trung Anh - cán bộ phòng QLNCKH; đề tài “Giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác thông tin và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy tại trường Đại học CSND” của chị Đặng Thị Mỹ Hạnh - Giảng viên Bộ môn Toán - Tin học… Các chị đã minh chứng bằng hành động cụ thể rằng mỗi thành quả ngọt ngào đều phải trải qua quá trình gian nan phấn đấu với lòng quyết tâm cao thì mới gặt hái được.
        Những nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ của tập thể chị em cán bộ giảng viên Nhà trường đã được cấp ủy các cấp ghi nhận và tuyên dương bằng các danh hiệu cao quý khác nhau như Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng, Phụ nữ Tổng cục Chính trị CAND xuất sắc tiêu biểu, Phụ nữ Công an tiêu biểu[1] cùng nhiều giấy khen, bằng khen của Đảng ủy - Ban Giám hiệu Nhà trường, Hội Phụ nữ Bộ Công an, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam[2].
So với nam giới, việc học tập, nghiên cứu khoa học đối với người phụ nữ luôn có tính thách thức lớn hơn bởi các chị còn phải thực hiện thiên chức làm mẹ, làm vợ, phải cân đối giữa công việc và gia đình. Thật khó làm sao khi vừa muốn dồn hết tâm lực vào học tập, nghiên cứu khoa học để theo đuổi niềm đam mê, nhưng cũng phải đảm bảo vun vén chăm lo cho gia đình được hạnh phúc. Một nữ nhà giáo giỏi không phải là người chỉ mãi tập trung nghiên cứu. Một người mẹ tốt không phải là người chỉ biết dành toàn bộ cuộc sống cho gia đình. Làm thế nào để cân bằng giữa công việc và gia đình là cả một nghệ thuật sống, trong đó có cả tấm lòng của người phụ nữ, trí tuệ của người nhà giáo và bản lĩnh của người chiến sĩ CAND hình thành nên. Chỉ khi đó, người nữ nhà giáo CAND mới xứng đáng với 4 phẩm chất: “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”.
        Những kết quả nói trên chính là thành công to lớn trong công tác nghiên cứu khoa học mà phụ nữ Trường Đại học CSND đã đạt được, cũng là động lực quan trọng giúp các chị phát huy vai trò chủ động, tính sáng tạo trong học tập, nghiên cứu, đóng góp sức mình vào sự phát triển của Nhà trường và sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự của Tổ quốc. Trong thời gian tới, hi vọng rằng những nữ cán bộ giảng viên trường Đại học CSND sẽ tiếp tục nỗ lực, không ngừng vượt qua khó khăn để tham gia học tập, nghiên cứu phục vụ công tác giảng dạy và nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học chung của Nhà trường. Qua đó, góp phần khẳng định mình, xây dựng hình ảnh đẹp của người phụ nữ Đại học CSND trong mắt các đồng nghiệp nam giới và trong mọi gia đình.

 
        ---------------------------------------
       [1] Đồng chí Trung tá Nguyễn Thị Hiền Lương – Phó Trưởng phòng CTĐ, CTCT&CTQC, Chủ tịch Hội Phụ nữ Nhà trường đạt danh hiệu Phụ nữ Tổng cục Chính trị CAND xuất sắc tiêu biểu năm 2017Phụ nữ Công an tiêu biểu năm 2017.
        [2] Đồng chí Trung tá Trương Thị Hồng Nhung – Phó Trưởng khoa ĐT SĐH & BDNC, Ủy viên BCH Hội Phụ nữ Nhà trường vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam năm 2018.

Tác giả bài viết: Khánh Tân
Nguồn tin: *Bài viết đã được đăng trên Nội san Bông Hồng xanh số 5
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc