Rss Feed

Nét chấm phá trong vườn hoa Đại học CSND

Đăng lúc: Thứ hai - 09/01/2017 08:35 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       Từ xưa đến nay, người phụ nữ vẫn luôn được tôn vinh, được ca ngợi, không chỉ bởi vẻ đẹp bên ngoài mà còn bởi nội tâm bên trong. Đó là cái đẹp của đức tính cần cù, chịu thương chịu khó, biết hy sinh. Ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, chúng ta đều bắt gặp những vần thơ, điệu nhạc để nói lên vẻ đẹp của người phụ nữ. Với phụ nữ Việt Nam họ đã vinh dự được trao tặng 8 chữ vàng để đúc kết nên những ưu việt của giới mình “anh hùng - bất khuất - trung hậu - đảm đang”. Biết bao câu ca dao đã luôn ưu ái khi nói về người phụ nữ “chân mây vòng nguyệt có duyên – tóc mây gợn sóng đẹp duyên tơ hồng”, “những người thắt đáy lưng ong – vừa khéo chiều chồng lại khéo nuôi con”.
       Lại có những ví von phụ nữ như những nhành hoa, êm ái, mềm mỏng nhưng không ngừng mạnh mẽ vươn lên, khoe sắc thắm; hay hình ảnh những chú ong chăm chỉ, cần mẫn, mong muốn trao hương thơm mật ngọt cho đời hoặc như màu tím đợi chờ, màu tím thủy chung cũng luôn được gắn với người phụ nữ. Riêng đối với phụ nữ CAND trong màu tím chung tình ấy còn là màu xanh hi vọng, màu xanh của niềm tự hào và cả những gian lao. Bởi lẽ, việc phụ nữ “đảm việc nhà” như một điều tất yếu với thiên chức thiêng liêng và cao cả thì “giỏi việc nước” còn đòi hỏi biết bao những can trường. Để sánh bước với các anh, các đồng chí, đồng nghiệp, những người phụ nữ CAND đã luôn phải nỗ lực phấn đấu không ngừng. Đó không đơn thuần vì một cá nhân nào mà còn là lẽ sống vì tập thể, vì tên gọi thân thương của một lực lượng bảo vệ Đảng, bảo vệ đất nước, bảo vệ nhân dân. Vậy nên, những người phụ nữ trường Đại học CSND, dù ở bất cứ vai trò, cương vị nào, trong công tác, học tập, hay rèn luyện đều luôn nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình. Đó là những giảng viên tận tụy trên bục giảng, những học viên luôn chăm chỉ trên giảng đường, thao trường, những cán bộ công nhân viên hết lòng vì công việc. Trong đó, không ít các chị em đã đạt được những thành tích cao, trở thành những hội viên tiêu biểu, đầy đủ về phẩm chất, tư tưởng chính trị và khả năng. Chính những bông hoa ấy đã và đang tô điểm thêm cho vẻ đẹp của người phụ nữ trường Đại học CSND nói riêng, người phụ nữ CAND nói chung.
       Họ là những nét chấm phá tiêu biểu giữa một bức tranh muôn vàn sắc màu, từng đường nét của họ vẫn hiện lên rõ rệt, vẹn nguyên, không thể nhầm lẫn. Đó là những đường cong uốn lượn nhẹ nhàng cho “công, dung, ngôn, hạnh”, là những vòng tròn tươi tắn, rạng ngời, là những đường chân trời của sự sáng tạo, mới mẻ. Nói cách khác, tô điểm cho bức tranh là những khía cạnh rất riêng để tạo nên họ - những người phụ nữ mang hơi hướng hiện đại nhưng không kém phần truyền thống.
       Mỗi người trong họ mang một nét đặc biệt riêng. Có những chị em là giảng viên lâu năm. Họ là nét đậm trong bức tranh ấy. Trải qua những sóng gió và thăng trầm của cuộc đời, trong họ lắng đọng những trăn trở, tâm sự của thế hệ đi trước. Giữa sự nghiệp, gia đình, ắt hẳn đều có những sự hy sinh thầm lặng. Đi qua chặng đường hơn nửa đời người, những nét đậm ấy vẫn dịu dàng, ấm áp, truyền thụ những kinh nghiệm cho thế hệ kế tiếp, giữ lửa cho tổ ấm của mình.
Có những chị em là giảng viên trẻ, hội viên là sinh viên các khóa học. Họ là nét thanh của bức tranh. Tạo ra nguồn lửa, thổi vào sự nhiệt huyết của tuổi trẻ chính là họ. Khi đam mê cháy bỏng, sự sáng tạo không ngừng vươn lên, họ cống hiến hết mình cho công tác giảng dạy, học tập. Họ mong muốn sự thay đổi ở một tầm cao mới. Với lợi thế của phái nữ, họ đưa vào cuộc sống, sự nghiệp những nhịp điệu say mê, truyền tải những điều mới mẻ của một thế hệ trẻ tràn đầy nhựa sống.
Và có những chị em là cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại Nhà trường. Họ chính là những nét chấm phá cuối cùng tạo nên sự hoàn hảo của bức tranh – nét trầm sâu lắng. Với họ, sự cống hiến là kim chỉ nam cho mọi hành động. Họ lặng lẽ sau những căn bếp, những công trình. Giữa khói bụi, nắng nóng họ vẫn lặng lẽ tạo nên niềm vui cho bao con người khác. Nét trầm ấy là sự cống hiến không ngừng nghỉ, không đòi hỏi sự ghi nhận mà chỉ mong được nhớ đến – dù chỉ là một khoảnh khắc.
       Mỗi người phụ nữ mang trong mình một sắc thái riêng, là những nét đậm, thanh, trầm của cuộc sống. Dù ở cương vị nào, họ đều mang đến những làn gió mới cho cuộc sống này. Thiếu họ, cuộc sống dường như trở về một cuộn phim cũ kĩ với hai màu trắng đen. Người phụ nữ với những thiên chức cao cả là những điều cần trân quý nhất. Hãy yêu lấy họ, để họ được sống như những nét chấm phá mẫu mực, giản dị mà thanh cao!
Tác giả bài viết: Nguyễn Hoài Thương
Nguồn tin: *Bài viết đã được đăng tải trên Nội san Bông hồng xanh Số 1 (Tháng 11/2016)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Văn bản mới

Số: Số 52-NQ/TW
Tên: (Về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư)

Ngày BH: (27/09/2019)

Số: Số 3304/LĐTBXH-BGĐ
Tên: (V/v hướng dẫn triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019)

Ngày BH: (06/08/2019)

Số: Kế hoạch Bộ Y tế
Tên: (Tổ chức Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 (kèm theo Công văn số 5930/BYT-UBQG50))

Ngày BH: (08/10/2019)

Số: 08/CT-BYT
Tên: (Chỉ thị về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế)

Ngày BH: (29/07/2019)

Số: 582/QĐ-TTg
Tên: (Về việc phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020)

Ngày BH: (11/04/2013)

Số: 01/QĐ-BCĐTW
Tên: (QUYẾT ĐỊNH VỀ VIỆC BAN HÀNH PHƯƠNG ÁN TỔNG ĐIỀU TRA DÂN SỐ VÀ NHÀ Ở NĂM 2019)

Ngày BH: (15/08/2018)

Số: 772/QĐ-TTg
Tên: (QUYẾT ĐỊNH VỀ TỔ CHỨC TỔNG ĐIỀU TRA DÂN SỐ VÀ NHÀ Ở NĂM 2019)

Ngày BH: (26/06/2018)

Số: 491/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định phê duyệt điều chỉnh chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất răn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050)

Ngày BH: (07/05/2018)

Số: 1250/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định phê duyệt chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030)

Ngày BH: (31/07/2013)

Số: 582/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định về việc phê duyệt đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020)

Ngày BH: (11/04/2013)