Rss Feed
Chào mừng Khai giảng năm học 2020-2021 Trường Đại học Cảnh sát nhân dân

Những định hướng về công tác đoàn thể trong giai đoạn 2016 - 2020

Đăng lúc: Thứ tư - 04/01/2017 22:55 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
       Trường Đại học Cảnh sát nhân dân qua 40 năm xây dựng, trưởng thành có sự đóng góp không nhỏ của các tổ chức đoàn thể Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Công đoàn. Đánh giá về những thành tựu nổi bật mà các tổ chức đoàn thể đã đạt được trong thời gian qua có thể thấy những điều nổi bật đó là:
       Thứ nhất, các đoàn thể của Trường đã quán triệt triển khai nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, chương trình, kế hoạch của Đảng, Nhà nước, của lực lượng Công an, của Trường và nghị quyết, chương trình, kế hoạch của tổ chức đoàn thể cấp trên góp một phần quan trọng thông tin, định hướng giáo dục lý tưởng cách mạng, ý thức trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao.
       Thứ hai, các tổ chức đoàn thể qua các thời kỳ luôn có đầu tư chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, tổ chức các chương trình hành động, kế hoạch công tác mới, góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, các hoạt động chính trị - xã hội khích lệ đoàn viên, hội viên.
       Thứ ba, qua các thời kỳ phát triển của nhà trường ở từng đơn vị, nhiệm vụ công tác đoàn viên, hội viên đã thể hiện bản lĩnh, trách nhiệm, ý thức tự vươn lên. Những đoàn viên, hội viên trở thành những nhà giáo mẫu mực, những cán bộ khoa học có uy tín ở Trường và của Ngành là những Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ là những đoàn viên, phụ nữ tiêu biểu được các cấp biểu dương khen thưởng.
       Thứ tư, đoàn viên, hội viên tham gia tích cực các hoạt động chính trị - xã hội vì cộng đồng như: mùa hè xanh tình nguyện, tiếp sức mùa thi, chương trình “Trái tim cho em”, “ Vì ngư dân Trường Sa”, vì biên giới hải đảo, ủng hộ lũ lụt, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa,…
       Bên cạnh những ưu điểm cơ bản trên công tác của các tổ chức đoàn thể còn có những khiếm khuyết cần đánh giá đúng để phấn đấu vươn lên, đó là:
       1.  Các đoàn thể chưa chủ động trong tham mưu, đề xuất về công tác quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng cán bộ nguồn nhất là những cán bộ có năng lực, năng khiếu về tổ chức các hoạt động chính trị - xã hội dẫn đến những thời điểm thiếu hụt cán bộ chủ chốt, kế thừa trong BCH Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ và Công đoàn Trường.
       2.  Trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng chưa đảm bảo tính đồng bộ và có lúc chưa thực sự là những “ Thủ lĩnh” về tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, hội viên. Một sô hoạt động các đoàn thể chưa tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ, giúp tác động và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.
       3.  Một số đoàn viên, hội viên chưa thể hiện sự tận tâm, gắn kết với tổ chức, ngại va chạm, ngại hoạt động, chưa thể hiện vai trò đóng góp công sức cho tập thể,…
       4.  Có lúc hoạt động của các đoàn thể Nhà trường còn đơn điệu, rập khuôn, máy móc theo chỉ đạo các đoàn thể cấp trên dẫn đến chưa thu hút được đoàn viên, hội viên.
       5.  Nhiều ghoạt động của đoàn thể Nhà trường như Hội phụ nữ, Công đoàn khá mới, khá xuất sắc nhưng chưa được ghi nhận kịp thời dẫn đến các tổ chức này chưa có thành tích nổi bật, chưa được nêu gương.
       Từ thực tiễn tình hình hoạt động của các tổ chức đoàn thể qua 40 năm, những hạn chế tồn tại như đã nêu trên, trong giai đoạn 2016-2020 cần tập trung những nội dung công tác sau:
       Một là, các tổ chức đoàn thể cần bám sát sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; Bộ Công an, Đảng ủy – BGH Nhà trường, cơ quan lãnh đạo cấp trên của các đoàn thể; nhất là văn bản định hướng công tác đoàn thể hàng năm của Tổng cục chính trị Công an nhân dân, định hướng lãnh đạo công tác đoàn thể của Thường vụ Đảng ủy Trường để xây dựng chương trình, chỉ tiêu công tác.
       Hai là, mạnh dạn đề xuất Đảng ủy, BGH xây dựng quy hoạch, đào tạo nguồn cán bộ để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ những năm tiếp theo. Quy hoạch đào tạo  bồi dưỡng, bổ sung vào Ban Chấp hành theo hướng trẻ hóa, chú trọng năng lực và năng khiếu gắn với phẩm chất đạo đức.
       Ba là, tăng cường công tác nắm tình hình nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên để tổ chức nhiều hoạt động phong trào, thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên tham gia, từ đó phát huy, phát hiện năng lực, sở trường của cán bộ, đoàn viên, hội viên; hỗ trợ công tác bồi dưỡng cán bộ đồng thời tạo thêm sân chơi bổ ích cho đoàn viên, hội viên có cơ hội rèn luyện tốt và học tập tốt, tích cực phối hợp giữa các đoàn thể trong tổ chức các hoạt động chính trị - xã hội, về nguồn,… phối hợp vận động các tập thể cá nhân tài trợ ủng hộ để tổ chức các hoạt động.
       Bốn là, kết hợp thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, công tác chính trị tư tưởng, bồi dưỡng nhân cách, Chỉ thị 05, giáo dục đạo đức truyền thống cho thế hệ trẻ theo Chỉ thị 42, Nghị quyết số 29 về giáo dục đào tạo, Nghị quyết số 28 về công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới, Chỉ thị số 02 của Bộ Công an về đổi mới tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng,…để giáo dục chính trị tư tưởng bồi dưỡng nhân cách cho đoàn viên, hội viên.
       Năm là, tăng cường các hoạt động hợp tác, đối ngoại, giao lưu với các tổ chức đoàn thể trong và ngoài lực lượng; tranh thủ sự chỉ đạo, giúp đỡ của các cơ quan đoàn thể cấp trên nhằm tạo bước chuyển quan trọng, tạo đà cho hoạt động của các đoàn thể trường,…
       Sáu là, để có kinh phí tổ chức các hoạt động các tổ chức đoàn thể ngoài tranh thủ sự tạo điều kiện của Ban Giám hiệu chi từ ngân sách cần phải có chủ động sáng tạo thực hiện các hoạt động thu lợi hợp pháp, vận động sự ủng hộ của các tập thể cá nhân để có kinh phí tổ chức các hoạt động.
       Hoạt động của các tổ chức đoàn thể trong giai đoạn từ 2016 – 2020 sẽ còn nhiều khó khăn khi mà tất cả các nguồn kinh phí được nhóm cấp chặt chẽ, eo hẹp; khi mà tất cả các hoạt động chính trị xã hội phải vận hành đúng quỹ đạo của cơ chế kinh tế thị trường. Đòi hỏi mỗi cán bộ các tổ chức đoàn thể năng động, giải quyết, dũng cảm mới có thể gặt hái được thành công./.
Tác giả bài viết: Đại tá, TS. Trần Đăng Kế - Trưởng phòng Phòng CTĐ,CTCT&CTQC
Nguồn tin: *Bài viết đã được đăng tải trên Nội san Bông hồng xanh Số 1 (Tháng 11/2016)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc