Rss Feed

Một nửa đam mê

Đăng lúc: Chủ nhật - 22/07/2018 16:17 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
Tiếng bé Nhím - cháu ngoại khóc nhè khiến tôi giật mình tỉnh giấc. Hóa ra nãy giờ tôi nằm mơ, mơ về ngôi trường tôi đã dạy, mơ về cái thời còn son trẻ, nhiệt huyết. Vốn là giáo viên mầm non, nên những giấc mơ yêu thương vẫn xuất hiện giữa ban ngày....
        Vào nghề từ những năm 1984, tôi được phân về dạy lớp Mẫu giáo của xí nghiệp cơkhí 3/2, Đồng Hới, Quảng Bình. Với niềm đam mê và khát vọng cống hiến của một cô giáo trẻ, tôi hăng say trong công việc hàng ngày. Tôi rất yêu trẻ con, yêu nhất là những ngày đầu đến trường, nước mắt ngắn dài, nhưng khi mẹ đi làm, chúng lại lẽo đẽo theo sau các cô như những chú gà con. Tôi yêulắm tiếng thỏ thẻ của những đứa trẻ, yêu ánh mắt tròn xoe, yêu đôi má hồng, nụ cười trong trẻo, yêu cả những lúc các con ho hắng, sụt sùi, yêu những khuôn mặt buồn thiu khi bị cô giáo phạt. Khi tôi có con, tình yêu dành cho trẻ lại càng lớn hơn.Mỗi ngày tôi đều đến trường thật sớm, dọn phòng lớp, lau chùi cẩn thận chuẩn bị đón các cháu. Tôi dạy cho các con phải xếp hàng ngay ngắn, chơi đoàn kết với bạn, dạy các con biết cầm bút, biết tô màu cầu vồng, bông hoa, cho các con ăn, lo cho các con ngủ. Tôi dạy các con những vần thơ trong sáng “Mẹ mẹ ơi cô dạy/ Phải giữ sạch đôi tay/ Bàn tay mà giây bẩn/ Sách áo cũng bẩn ngay…”, dạy các con những khúc hát ngọt ngào, vui tươi. Tôi đến với các con mà quên hết mệt mỏi, quên cả giờ giấc, nhiều lần chồng tôi phải nhắc nhở “Tranh thủ làm sớm đi để còn nghỉ ngơi!; Tranh thủ soạn bài nhanh đi, khuya lắm rồi đó!...”. Công việc trường lớp, công việc gia đình bận rộn nhưng tôi cứ mê say với những cánh hoa giấy, những con chuồn chuồn xanh đỏ, mê những bông hồng bé ngoan, mê những đồ chơi xinh xắn…
        Lớp Mẫu giáo của xí nghiệp cơ khí 3/2 giải thể, tôi được chuyển đến Trường Mầm non Nam Lý trên cùng địa bàn, môi trường mới nhưng không xa lạ, vẫn những trò quen, phụ huynh quen nên tôi nhanh chóng bắt nhịp với công việc nuôi dạy trẻ, vẫn chăm chút cho từng bữa ăn, giấc ngủ, vẫn nhiệt huyết, tìm tòi, xây dựng nên những tiết học mới lạ và dạy cho các cháu những điều bổ ích. Nhiều lần được cử đi tham gia hội thi làm đồ dùng dạy học mầm non, Hội thi giáo viên dạy giỏi…. tôi lại tràn đầy tâm huyết, hăng say, đầu tư thời gian, công sức và luôn đem kết quả tốt nhất về cho trường.
        May mắn có người chồng hiểu, cảm thông với niềm đam mê của vợ và có 2 đứa con ngoan ngoãn, nhưng tôi vẫn luôn cảm thấy áy náy, xót xa mỗi khi bắt gặp ánh mắt đượm buồn của chồng, khi những bữa cơm gia đình thiếu đi sự chu toàn của người vợ, khi con thơ mong mỏi tiếng chuyện trò, hát ru của mẹ đưa vào giấc ngủ, hay khi tôi cố gắng nán lại cuối cùng để bù đắp cho những ngày giỗ chạp mà đáng lẽ phải có mặt thật sớm… Niềm đam mê công việc cứ cháy mãi trong tôi thấm thoắt cũng được 32 năm. Trong thời gian ấy, con tôi cũng học hành đàng hoàng, công việc ổn định và đều đã lập gia đình.
        Niềm đam mê nuôi dạy trẻ tạm lắng xuống khi tôi đã hoàn thành nhiệm vụ của một công dân, đủ tuổi nghỉ hưu và trở về với gia đình yêu thương. Lúc này đây, tôi mới dành trọn đượcthời gian vào những bữa cơm gia đình, chăm sóc chồng, thăm nom hai bên nội ngoại. Cho đến khi các con lần lượt tặng cho tôi hai thiên thần nhỏ, như một chuyên gia lành nghề, tôi lại nựng nịu, chăm bẵm, lại lo ăn uống, dạy nói, dạy hát… Tôi ngọng nghịu, chả chớt đùa vui với hai cháu nội ngoại, lại cũng bận rộn như ngày xưa, nhưng thú thực, lúc nào tôi cũng nhớ trường, nhớ lớp, nhớ đàn trẻ thơ, nhớ như người mẹ nhớ con của mình vậy. Vẫn tiếng bi bô của cháu nội cháu ngoại nhưng tôi lại nhớ cái khung cảnh ồn ào của lớp học, nhớ tiếng khóc đầu này, nhớ tiếng mách cô đầu kia, nhớ các khuôn mặt khi hát tập thể cố để to nhất, như sợ người bên không nghe thấy, nhớ những lúc bận rộn đến quên ăn quên ngủ. Tôi cũng đang rất hạnh phúc khi được làm những công việc quen thuộc với các cháu ruột thịt của mình, nhưng có lẽ do cái không gian chật hẹp của một căn hộ chung cư, sự yên tĩnh, lịch sự của những cư dân tòa nhà nên tôi càng nhớ da diết, nhớ lắm những ngôi trường tôi đã trao gửi niềm tin yêu bao năm qua. Với những người không quen thì công việc nuôi dạy trẻ sẽ nhàm chán và áp lực, nhưng với những giáo viên tâm huyết thì đó lại là niềm vui, hạnh phúc vàlẽ sống của đời người.
        Sắp tới đây, Trường Mầm non Nam Lý kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, các thế hệ giáo viên, học sinh sẽ tụ họp về. Chúng tôi cũng đang rất háo hức gặp lại nhau, chắc chắn sẽ là ngày vui khôn xiết. Các thế hệ học trò xưa nay đã thành đạt, rồi có những em đã lập gia đình, có con đang học ở chính ngôi trường tôi từng dạy, rồi lại những cái bắt tay, những cái ôm thật chặt, nước mắt mừng tủi sẽ rơi, rồi nhớ nhớ, quên quên,... rồi những cảm xúc của bao tháng năm được sống và cống hiến hết mình cho những đứa con thơ sẽ vỡ òa trong hạnh phúc… đây cũng chính là niềm vui chung của những người giáo già như tôi, những người nuôi dạy trẻ!
Tác giả bài viết: Ngọc Bích
Nguồn tin: *Bài viết đã được đăng tải trên Nội san Bông hồng xanh số 4
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Văn bản mới

Số: 01/QĐ-BCĐTW
Tên: (QUYẾT ĐỊNH VỀ VIỆC BAN HÀNH PHƯƠNG ÁN TỔNG ĐIỀU TRA DÂN SỐ VÀ NHÀ Ở NĂM 2019)

Ngày BH: (15/08/2018)

Số: 772/QĐ-TTg
Tên: (QUYẾT ĐỊNH VỀ TỔ CHỨC TỔNG ĐIỀU TRA DÂN SỐ VÀ NHÀ Ở NĂM 2019)

Ngày BH: (26/06/2018)

Số: 491/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định phê duyệt điều chỉnh chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất răn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050)

Ngày BH: (07/05/2018)

Số: 1250/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định phê duyệt chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030)

Ngày BH: (31/07/2013)

Số: 582/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định về việc phê duyệt đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020)

Ngày BH: (11/04/2013)

Số: 25/CT-TTg
Tên: (CHỈ THỊ VỀ MỘT SỐ NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP CẤP BÁCH VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG)

Ngày BH: (31/08/2016)

Số: 991/BGDĐT-QLCL
Tên: (Về việc hướng dẫn thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018)

Ngày BH: (15/03/2018)

Số: Số: 430/QĐ-BCA-V19
Tên: (Ban hành Kế hoạch thực hiện dân chủ trong Công an nhân dân năm 2018)

Ngày BH: (29/01/2018)

Số: Số: 304/T48
Tên: (V/v khảo sát chất lượng đào tạo của Nhà trường)

Ngày BH: (14/03/2018)

Số: 13/2017/QH14
Tên: (Luật Cảnh vệ)

Ngày BH: (20/06/2017)