Rss Feed

Duyên quê

Đăng lúc: Thứ sáu - 27/09/2019 09:31 - Người đăng bài viết: Tạp Chí
“Miền Tây” - hai tiếng gọi thân thương đã khắc sâu vào tâm thức của người con xứ sở. Miền Tây quê tôi đẹp như một bức tranh với những gam màu đầy sức sống, trải rộng vùng trời sông nước bao la. Đâu chỉ là dòng sông hay cánh đồng bến nước, quê hương tôi còn có tiếng rì rào con sóng vỗ biển khơi, từ đồng bằng đến hải đảo xa xôi, tất cả đã tạo nên miền Tây nhiều cảnh sắc.


Quê tôi đó miền đồng bằng châu thổ
Dòng Cửu Long tuôn đổ chín cửa sông
Đất mênh mông trĩu nặng lúa vàng đồng
Vườn trái ngọt cây quằn bông sai quả.
        Mọi người thường ngợi ca miền Tây là cái nôi của “tình đất, tình người”. Miền Tây bốn mùa cây trái tặng cho người bao hương vị ngọt thơm. Nào bưởi Năm Roi trứ danh của vùng đất Vĩnh Long, từng múi bưởi mang theo hương phù sa vương vấn; nào quýt hồng nổi tiếng của quê ta Đồng Tháp, ai cũng mê bởi thanh vị ngọt ngọt chua chua; mùa mưa về có dâu da Phong Điền (Cần Thơ), khách phương xa mến mộ nhất định phải ghé thăm; về đến Trà Ôn ta say sắc vàng của thanh trà chín rộ, được sông Tiền bồi đắp cho cây treo trĩu quả, đẹp lung linh. Đôi nét thôi về vùng đất hữu tình, tình đất tình người và tình quê hương xứ sở. Về miền Tây để nhớ con kênh nước lớn ròng mỗi bận, nhớ cây mít bên hiên tỏa hương ngào ngạt lúc chín cây. Nhớ mấy dây trầu cứ quấn quýt thân cau bà hái, miệng bà mủm mỉm ầu ơ ví dầu. Và nhớ lắm thứ tình cảm láng giếng thắm thiết, tiếng cười rộn rã mỗi mùa nước nổi có cua cá đầy sông, một năm có mười hai tháng thì ăn cá ăn tôm cũng đã chục tháng ròng..
        Rời đồng bằng đến thăm vùng biển mặn, ta lại yêu hơn mảnh đất cuối trời Nam, đâu chỉ có những dòng sông với con nước đục màu, mà biển nơi này cũng xanh trong lắm cá. Biển phương Nam ai thăm rồi sẽ nhớ, nhớ từng khoảnh khắc mặt trời lên nắng vàng óng ả trên hòn đảo Nam Du, nhớ hoàng hôn kiêu sa kì vĩ nhuộm đỏ vùng Đất Mũi, khiến tâm hồn tan chảy giữa muôn trùng khơi. Chỉ vài nét chấm phá trong bức tranh thiên nhiên nhiều màu sắc, cũng đủ để ta cảm nhận sự diệu kì của vùng đất Cửu Long Giang.
        Miền Tây quê tôi, còn thu hút bởi vẻ đẹp của tình người, bởi nét duyên quê thấm đượm hồn sông nước.
Ai về miệt dưới miền Tây
Gặp người em gái hây hây má hồng
Cho tôi gởi gắm nỗi lòng
Rằng từ dạo ấy chỉ hồng đã se.
        Con gái miền Tây sao mà duyên quá, có phải chăng vì em sinh ra trên vùng đất Cửu Long, nơi có dòng sông ngọt ngào ôm ấp, được uống ngụm nước trong lành của quê mẹ thiết tha, được ăn hạt gạo thơm nặng nghĩa phù sa, được dưỡng nuôi trong tình làng nghĩa xóm. Em lớn lên từ bao đời tần tảo, được trải lòng dưới cảnh sắc của quê hương, con gái miền Tây luôn đức tính khiêm nhường, mộc mạc chân quê nhưng không kém phần kiều diễm. Nhớ lắm, nụ cười duyên ẩn sau tán lá sen, đôi má đỏ hây hây như quýt chín đầu mùa, nhớ nét hồn nhiên, đằm thắm dịu ngọt, nhớ cả dáng người nhỏ xinh làm xao động hồn ai. Có nhiều người bảo về miền Tây mà nghe cô em cất giọng cao hát bài vọng cổ, bao nhiêu phiền muộn đều xua tan.
        Là con gái miền Tây em cũng đâu ngại gian khó, cùng cha mẹ nhọc nhằn với gió sương. Mỗi vụ lúa, vụ màu sẽ thấy các cô giữa đồng chua nắng gắt, đôi bàn tay thoăn thoắt chăm chút từng góc mạ xanh rờn, những cô nàng trong chiếc áo bà ba với nón lá đội đầu, tay lấm chân bùn nhưng vẫn kiên trì bám trụ. Con gái miền Tây giỏi việc đồng nhưng cũng đảm việc nhà, thết đãi gia đình và khách phương xa bằng những món ngon quen thuộc của quê hương; những khi đồng áng thảnh thơi, có cô sẵn tay làm ra nhiều loại bánh, khi lại thêu thùa trang trí cho ngôi nhà thêm sinh động. Nét đẹp của con gái miền Tây là một bản trường ca bất tận từ thể chất đến tâm hồn, là khoảng trời thoáng đạt để chắp bút tâm hồn người nghệ sĩ, để hình bóng em gái nhỏ mãi là niềm thương nhớ, cho những vần thơ, điệu múa, câu hò...
Em là con gái miền tây
Đóa hoa đồng nội, thật thà lại duyên
Tấm lòng trong sáng hồn nhiên
Tinh khôi em đã tạo nên góc trời
Khiến anh xao xuyến bồi hồi
Bởi em cô gái là người miền tây.
        Giản đơn như thế, miền Tây đã “mua chuộc” chúng ta bằng những điều ngọt ngào nhất.
Tác giả bài viết: Võ Minh Nhựt – CSVT D25S
Nguồn tin: *Bài viết đã được đăng tải trên Nội san Bông Hồng xanh số 5
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Văn bản mới

Số: 08/CT-BYT
Tên: (Chỉ thị về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế)

Ngày BH: (29/07/2019)

Số: 582/QĐ-TTg
Tên: (Về việc phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020)

Ngày BH: (11/04/2013)

Số: 01/QĐ-BCĐTW
Tên: (QUYẾT ĐỊNH VỀ VIỆC BAN HÀNH PHƯƠNG ÁN TỔNG ĐIỀU TRA DÂN SỐ VÀ NHÀ Ở NĂM 2019)

Ngày BH: (15/08/2018)

Số: 772/QĐ-TTg
Tên: (QUYẾT ĐỊNH VỀ TỔ CHỨC TỔNG ĐIỀU TRA DÂN SỐ VÀ NHÀ Ở NĂM 2019)

Ngày BH: (26/06/2018)

Số: 491/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định phê duyệt điều chỉnh chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất răn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050)

Ngày BH: (07/05/2018)

Số: 1250/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định phê duyệt chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030)

Ngày BH: (31/07/2013)

Số: 582/QĐ-TTg
Tên: (Quyết định về việc phê duyệt đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020)

Ngày BH: (11/04/2013)

Số: 25/CT-TTg
Tên: (CHỈ THỊ VỀ MỘT SỐ NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP CẤP BÁCH VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG)

Ngày BH: (31/08/2016)

Số: 991/BGDĐT-QLCL
Tên: (Về việc hướng dẫn thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018)

Ngày BH: (15/03/2018)

Số: Số: 430/QĐ-BCA-V19
Tên: (Ban hành Kế hoạch thực hiện dân chủ trong Công an nhân dân năm 2018)

Ngày BH: (29/01/2018)